Trang chủ Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

NHỮNG BÀI HỌC TỪ MẸ

Mẹ tôi sinh ra ở mảnh đất miền Trung khô cằn, sỏi đá. Nhà nghèo, mồ côi cha khi mới tròn 01 tuổi nên tuổi thơ của mẹ đầy nhọc nhằn, vất vả. 19 tuổi mẹ đồng ý về làm vợ ba, một người cùng cảnh mồ côi và nghèo khó như mình. Mẹ mới sinh ra anh Hai thì ba bị bắt đi lính. Những lần về phép thăm nhà thấy mẹ cô đơn quá ba lại giục mẹ theo ba, chồng đâu vợ đó. Rồi cuộc đời run rủi thế nào, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ba lại chọn mảnh đất Đồng Nai là quê hương thứ hai của mình.

Tôi còn nhớ rất rõ những ngày mình còn bé, mẹ thường nói với tôi rằng: “ Các con bây giờ sướng hơn mẹ ngày xưa nhiều lắm. Bây giờ có điện xem được ti vi, được vui chơi giải trí. Còn mẹ ngày xưa chỉ biết có đèn dầu”. Nhưng trong lòng tôi nghĩ: “có gì đâu mà sướng, cứ mười giờ đêm mấy ông nhà đèn lại cúp điện, đang coi ti vi hay quá trời thì không được coi nữa”. Lúc bấy giờ trong lòng tôi ức lắm, trong suy nghĩ non nớt của tôi đâu có thể hiểu được rằng để có được dòng điện đó nước ta đã phấn đấu, thay đổi một cách vượt bậc. Nhà nghèo, con lại đông, ba lại quan niệm con cái là phước đức của ông bà để lại nên mẹ sinh anh em tôi những 10 người. Để có cái ăn, cái mặc và lo chuyện học hành của các con ba mẹ tôi phải làm việc rất vất vả và mẹ rất tiết kiệm trong chi tiêu Bài học tiết kiệm là bài học mà ngày nào mẹ cũng nhắc nhở anh em chúng tôi. Mẹ bảo: “ Các con làm được 5 đồng ăn 3 đồng để dành 2 đồng, còn hơn làm 10 đồng ăn hết cả 10 đồng con ạ!”. Mẹ không chỉ nói suông mà lời nói của mẹ luông đi đôi với việc làm. Khi nấu ăn, lúc nào mẹ cũng sơ chế hết thực phẩm rồi mới bật bếp nấu một lần cho đỡ hao ga. Còn đối với điện mẹ còn tiết kiệm hơn, khi cả nhà ăn cơm xong tập trung nên nhà trước xem ti vi thì những bóng điện nhà sau mẹ đều tắt hết.

Nhà khá giả một chút, anh em tôi sắm cái máy giặt cho mẹ đỡ vất vả nhưng mẹ ít khi dùng đến. Mẹ nói: “giặt tay đỡ tốn bột giặt, đỡ tốn nước mà tiết kiệm khối tiền điện, nào là tiền điện của máy giặt còn tiền điện của bàn ủi vì giặt máy đồ rất nhăn”. Lúc bấy giờ điện đã phục vụ 24/24 chứ không còn phục vụ vài tiếng trong một ngày như lúc tôi còn bé. Tôi nghĩ có điện để phục vụ cho mình, cho mọi người thì mình cứ sử dụng rồi trả tiền cho nhà nước chứ tiết kiệm làm gì cho mệt. Nhưng thấm nhuần những bài học từ mẹ, mẹ thường dạy anh em tôi: “mình tiết kiệm để dành dòng điện ấy cho những vùng chưa có điện các con ạ! Những nơi xa xôi ấy còn khó khăn lắm!”, và lớn hơn một chút khi đã là sinh viên, làm cô giáo, rồi bây giờ là mẹ của hai cậu nhóc tôi càng thấm thía hơn những điều mẹ dạy. Những bài học tuy nhỏ từ mẹ, những việc làm tuy đơn giản như: Tắt hết các thiết bị điện khi không cần thiết mà mẹ dạy cho chúng tôi bây giờ đã giúp chúng tôi tiết kiệm được khoản 100.000 đồng, nhưng các bạn thử tính xem nếu một năm số tiền đó là bao nhiêu và một 10 năm thì số tiền đó là bao nhiêu? Đúng là không phải số tiền nhỏ phải không các bạn.

Mẹ tôi là người vô cùng vĩ đại trong mắt anh em chúng tôi. Từ hai bàn tay trắng với sự cần cù và tính tiết kiệm của mình mẹ đã nuôi dạy anh em chúng tôi trở thành những người có ích cho xã hội. Tôi đã cố gắng học từ mẹ để trở thành người mẹ biết lo lắng cho gia đình và một người mẹ đáng yêu trong mắt hai con. Nhưng mẹ ơi! Con biết dù con cố gắng thế nào cũng không bao giờ trở thành người mẹ vĩ đại như mẹ của con!”.

Nguyễn Thị Thảo
Trường tiểu học Xuân Quế, Cẩm Mỹ
Tác phẩm đạt giải Nhì cuộc thi “Viết, phóng sự phát thanh truyền hình về TKĐ năm 2013”


In      Trở về 1
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   Tập huấn kỹ năng tuyên truyền tiết kiệm điện và phòng chống vi phạm sử dụng điện cho cán bộ giao tiếp khách hàng (14:20 - 13/11/2014)
   KINH NGHIỆM TIẾT KIỆM ĐIỆN Ở CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN TRÊN THẾ GIỚI (Bài 2) (14:07 - 13/11/2014)
   KINH NGHIỆM TIẾT KIỆM ĐIỆN Ở CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN TRÊN THẾ GIỚI (14:42 - 29/10/2014)
   MỘT NGÀY LÀM TUYÊN TRUYỀN VIÊN (08:55 - 01/10/2014)
   Đưa kiến thức tiết kiệm điện đến nông dân miền núi (13:27 - 26/09/2014)
   Hiệu quả công nghệ tưới nhỏ giọt trên cây tiêu (08:20 - 18/09/2014)
   Hiệu quả từ mô hình “Ấp văn hoá tiết kiệm điện” (09:51 - 04/04/2013)
   Thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm tiết kiệm năng lượng (16:00 - 06/01/2012)
   Hiệu quả lớn từ tiết kiệm năng lượng ngành xi măng (16:40 - 29/09/2011)
   Tiết kiệm điện là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của ngành điện (16:38 - 29/09/2011)
   Các giải pháp hiệu quả năng lượng tại nhà máy giấy Thuận An (16:34 - 29/09/2011)

Đầu trang
Chuyên mục


Tuyên truyền tiết kiệm điện

 

An toàn điện